trang chính tiểu sử tranh ảnh nhạc tập nhạc bút tích tưởng nhớ english
TRỊNH CÔNG SƠN (02/28/1939 - 04/01/2001)


 
Trịnh Công Sơn

Gọi nắng ...
Cho tóc em cài loài hoa nắng rơi
Nắng đưa em về miền cao gió bay
Áo em bây giờ mờ xa nẻo mây
Gọi tên em măi suốt cơn mê này ...

Trịnh Công Sơn sinh ngày 28 tháng 2 năm 1939 tại Lạc Giao (cao nguyên miền Trung Việt Nam).

Ông lớn lên ở Huế, tốt nghiệp tú tài ban Triết tại Chasseloup Laubat, Sài G̣n.

Trịnh Công Sơn tự học nhạc, bắt đầu sáng tác năm 1958 với tác phẩm đầu tay Ướt Mi (NXB An Phú in năm 1959). Cho đến nay, nhạc sĩ đă sáng tác hơn 600 tác phẩm, có thể được phân loại dưới 3 đề mục lớn: T́nh Yêu -- Quê Hương -- Thân Phận.

Quan niệm sáng tác: "Tôi chỉ là 1 tên hát rong đi qua miền đất này để hát lên những linh cảm của ḿnh về những giấc mơ đời hư ảo..."

Nhận xét của nhạc sĩ Văn Cao: "Trong âm nhạc của Sơn, ta không thấy dấu vết của âm nhạc cổ điển theo cấu trúc bác học phương Tây. Sơn viết hồn nhiên như thể cảm xúc nhạc thơ tự nó trào ra. Nói như nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, người bạn già của tôi, "Trịnh Công Sơn viết dễ như lấy chữ từ trong túi ra". Cái quyến rũ của nhạc Trịnh Công Sơn có lẽ là ở chính ở chỗ đó, ở chỗ không định tạo ra một trường phái nào, một triết học nào, mà vẫn thấm vào ḷng người như suối tưới. Với những lời, ư đẹp và độc đáo đến bất ngờ hôn phối cùng một kết cấu đặc biệt như một h́nh thức của dân ca hầu như không thay đổi, Trịnh Công Sơn đă chinh phục hàng triệu con tim, không chỉ ở trong nước, mà ở cả ngoài biên giới nữa..."

Trịnh Công Sơn (February 28, 1939–April 1, 2001) was a Vietnamese composer.

He composed more than 600 songs, and was dubbed the "Bob Dylan of Vietnam" in the West for his poignant antiwar songs during the 1960s and 1970s. After his first hit, "Ướt mi" ("Crying Eyes") in 1957, Son became one of South Vietnam's best-known singer-songwriters. He was often under pressure from the government, which was disturbed by the pacifist lyrics of such songs as "Ngủ Đi con" ("Lullaby", about a mother grieving for her soldier son). After the reunification of Vietnam in 1975, the new communist government sentenced Son to "reeducation" in a labour camp. In later years, however, his often melancholy songs about love and postwar reconciliation gained new acceptance and popularity.

There are two singers' names often associated with Trinh Cong Son. One is Khanh Ly. The other one is Hong Nhung.

Khanh Ly, with her unique vocals, helped popularize Trinh Cong Son music in the early years. They often performed together in South Vietnam University Campuses. The voice and the music seemed to be inseparatable.

Later on in his life, Hong Nhung, many years his junior, replaced Khanh Ly's place until his death.

His music is still quite popular in Vietnam.